Viêm đại tràng Polyp là gì? Tìm hiểu tổng quan về bệnh

Viêm đại tràng Polyp được coi là căn bệnh khá lành tính nhưng đây cũng có thể là cội nguồn của bệnh ung thư đại tràng nếu không được điều trị sớm.

Viêm đại tràng Polyp là gì?

Viêm đại tràng Polyp là gì? Đây tình trạng viêm nhiễm trên niêm mạc đại tràng, có sự hình thành của khối u cục lành tính trong lòng đại tràng. Những khối u này ban đầu sẽ ít ảnh hưởng tới bệnh. Nhưng nếu bị viêm nhiễm hay người bệnh ăn các loại đồ ăn gây kích thích hoặc do một vài tác nhân khác sẽ gây ra các triệu chứng đau bụng, đi ngoài phân lỏng, nát, có thể lẫn mủ hoặc máu.

Viêm đại tràng Polyp

Nguyên nhân gây viêm đại tràng Polyp đại tràng là gì?

Viêm đại tràng Polyp xuất phát từ bệnh nhân mắc viêm đại tràng. Người bị viêm đại tràng ăn uống thiếu kiểm soát, ăn thức ăn kém vệ sinh liên tục, đồng thời bị tái phát bệnh nhiều lần sẽ hình thành dần các vết loét trên niêm mạc đại tràng. Dẫn đến tế bào đại tràng tăng sinh bất thường và dần hình thành những khối u cục lành được gọi là Polyp. 

Các khối u Polyp này rất dễ bị viêm nhiễm nếu người bệnh không điều trị sớm. Đặc biệt Polyp càng lớn thì mức độ nguy hiểm càng cao.

Viêm đại tràng Polyp

Cắt polyp đại tràng bằng bụng cụ y khoa luồn qua ống nội soi đại tràng

Triệu chứng của viêm đại tràng Polyp

Khi bị mắc viêm đại tràng Polyp người bệnh sẽ có triệu chứng đặc trưng như:

  • Đau bụng:

Cảm giác đau tức âm ỉ vùng bụng, viêm càng nặng thì mức độ đau càng gia tăng.

  • Rối loạn tiêu hóa:

Khi niêm mạc đại tràng bị tổn thương sẽ đồng nghĩa với việc chức năng co bóp, tiêu hóa thức ăn sẽ không thể vận hành tốt được. Từ đó bệnh nhân có dấu hiệu: bụng, chướng hơi, khó tiêu, đi ngoài phân sống, phân lỏng hoặc nát không thành khuôn.

  • Đi ngoài kèm máu:

Khi niêm mạc đại tràng bị viêm ăn sâu vào hệ thống mạch máu sẽ gây xuất huyết trong. Bệnh nhân khi đi ngoài sẽ thấy phân có lẫn máu hoặc nhầy mủ.

Tuy nhiên, các triệu chứng này rất khó để xác định bệnh nhân có bị viêm đại tràng polyp hay không. Bởi chúng có biểu hiện tương tự với các bệnh đường tiêu hóa khác. Để chẩn đoán chính xác bệnh cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám nội soi và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác.

Xem thêm:  đại tràng ông lạc bán ở đâu 

Viêm đại tràng Polyp có nguy hiểm không?

Ở giai đoạn đầu viêm đại tràng Polyp được coi là căn bệnh khá lành tính và không quá nguy hiểm tới sức khỏe. Nhưng nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, các khối Polyp có thể chuyển thành ung thư đại tràng. Đây là giai đoạn bệnh đại tràng nguy hiểm nhất, có thể ảnh hưởng tới tính mạng nếu bệnh nhân phát hiện quá muộn.

Do đó người bệnh bị Polyp đại tràng nên chú ý ăn uống khoa học và đi khám sức khỏe thường xuyên để kiểm soát bệnh ổn định.Nếu trong trường hợp polyp bị viêm nhiễm nhiều thì dựa trên tình trạng sức khỏe người bệnh, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ Polyp để hạn chế biến chứng gây ra.

>>> Tìm hiểu ngay các biểu hiện của bệnh đại tràng co thắt và cách điều trị 

“Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm nhất!”

  • Trụ sở chính: Số nhà 2, Ngách 19/8, ngõ 19 đường Chùa Võ, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Hotline: 0392704940
  • Email: duocphamusan@gmail.com

Liên hệ mua hàng ngay hôm nay!

Đặt Hàng Sản Phẩm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Sản Phẩm