Viêm đại tràng cấp tính: Cần giải quyết nhanh

Viêm đại tràng cấp tính là gì? Liệu đây có phải căn bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh không? Hãy tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Viêm đại tràng cấp tính là gì?

Viêm đại tràng cấp tính là tình trạng đại tràng bị tổn thương khu trú hoặc viêm nhiễm lan tỏa niêm mạc đại tràng ở nhiều mức độ khác nhau.

Viêm đại tràng cấp tính là hiện tượng viêm bùng phát đột ngột trong thời gian ngắn, các triệu chứng đến rầm rộ, xuất hiện các triệu chứng sôi bụng, tiêu hóa kém, rối loạn đại tiện. Các dấu hiệu viêm đại tràng cấp tính này chỉ xuất hiện kéo dài khoảng vài ngày đến hơn 1 tuần là hết.

Viêm đại tràng cấp tính có thể chữa khỏi nếu như người bệnh tuân thủ đúng hướng dẫn điều trị từ bác sĩ. Nhưng nếu quá trình chữa bệnh không nghiêm túc, bệnh kéo dài nhiều ngày hơn 3 tháng có nguy cao chuyển thành thể mãn tính.

Viêm đại tràng cấp tính cần giải quyết dứt điểm
Viêm đại tràng cấp tính cần giải quyết dứt điểm

 

Tìm hiểu thêm thông tin

Phác đồ điều trị viêm loét đại tràng an toàn và hiệu quả

Viêm xuất huyết đại tràng có nguy hiểm không, biến chứng gì?

Viêm đại tràng tiêu chảy và cách điều trị bệnh hiệu quả 

Nguyên nhân và triệu chứng viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, nấm,… Các triệu chứng xuất hiện gần tương tự nhau nhưng vẫn có một số điểm có thể phân biệt.

Viêm đại tràng cấp do vi khuẩn

Vi khuẩn Shigella

Vi khuẩn Shigella xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường ăn uống. Chúng di chuyển qua tế bào biểu mô của đại tràng và phát triển số lượng lớn trong đường ruột. Sau đó những vi khuẩn này lan qua tế bào biểu mô và bắt đầu phá hủy niêm mạc đại tràng. Thời gian ủ bệnh khoảng 12 giờ sau ăn.

Vi khuẩn Shigella viêm đại tràng cấp tính
Hình ảnh vi khuẩn Shigella

Các triệu chứng thường gặp:

 • Tiêu chảy nhiều lần trong ngày
 • Đau quặn bụng từng cơn
 • Phân có nhầy hoặc lẫn máu
 • Bụng khó chịu, đầy bụng, chướng hơi.

Viêm đại tràng cấp do vi khuẩn Shigella nếu không được cứu chữa kịp thời gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm khuẩn huyết, viêm khớp phản ứng. co giật, sốc,…

Vi khuẩn E.coli 

Vi khuẩn E.coli vốn tồn tại sẵn ở đường ruột của con người ở điều kiện bình thường nhưng chúng không gây bệnh. Nhưng nếu E.coli tấn công từ bên ngoài cơ thể vào đường ruột gây ra viêm đại tràng cấp, thời gian ủ bệnh khoảng 3-5 ngày.

Vi khuẩn E.coli viêm đại tràng cấp tính
Hình ảnh vi khuẩn E.coli

Các triệu chứng thường gặp:

 • Đau bụng
 • Sốt
 • Buồn nôn
 • Tiêu chảy kèm máu hoặc nhầy

Các triệu chứng của bệnh tiến triển rất nghiêm trọng và xảy ra biến chứng như mất nước, thiếu máu cấp tính, suy thận,… Nếu không được cấp cứu sớm có thể dẫn tới nguy cơ tử vong.

Vi khuẩn Campylobacter

Khi ăn phải thức ăn kém vệ sinh, ôi thiu, dùng nguồn nước bẩn, nước ô nhiễm,… Có thể khiến vi khuẩn Campylobacter xâm nhập vào hệ tiêu hóa. Thời gian ủ bệnh khoảng 1-3 ngày.

Hình ảnh vi khuẩn Campylobacter ở bệnh nhân viêm đại tràng cấp tính
Hình ảnh vi khuẩn Campylobacter

Triệu chứng thường gặp:

 • Đi ngoài phân lỏng, có thể có nhầy máu
 • Đau quặn bụng dữ dội
 • Mót đại tiện
 • Cơ thể bị sốt

Vi khuẩn Salmonella

Salmonella thường được tìm thấy trong những loại thực phẩm ôi thiu, ô nhiễm. Người già và trẻ nhỏ sức đề kháng kém có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Triệu chứng  thường gặp:

 • Tiêu chảy có lẫn máu
 • Sốt
 • Cảm giác buồn nôn xuất hiện sau 12-36 giờ kể từ khi ăn phải thức ăn nhiễm khuẩn.
 • Tiêu chảy nhiều lần khiến người bệnh có thể bị mất nước.

 

Vi khuẩn C.diff

C.diff vốn là vi khuẩn có sẵn trong đường ruột, khi người bệnh dùng nhiều thuốc kháng sinh làm tiêu diệt lợi khuẩn nhạy cảm, sẽ khiến cho Vi khuẩn C.diff bùng phát thành ổ viêm trong đại tràng. Trong trường hợp nghiêm trọng bệnh sẽ tiến triển thành viêm đại tràng giả mạc.

Triệu chứng thường gặp 

 • Tiêu chảy dài ngày
 • Sốt
 • Đau bụng âm ỉ
 • Buồn nôn

Các biến chứng nghiêm trọng do viêm đại tràng nhiễm vi khuẩn C.diff bao gồm: vỡ đại tràng, nhiễm trùng lây lan trong khoang bụng, hoặc nhiễm trùng nặng nguy hiểm.

Viêm đại tràng cấp tính do Virus Rota

Virus Rota lây quan đường phân, miệng, qua tiếp xúc với tau hoặc các bề mặt bị nhiễm virus Rota. Loại virus này cũng có thể lây qua đường hô hấp. Loại Virus này là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Nhưng đến độ tuổi trường thành, sức đề kháng tốt hơn nên lượng người bị nhiễm Virus giảm đáng kể. Do đó các trường hợp bị viêm đại tràng do virus rota không nhiều. 

Triệu chứng thường gặp:

 • Đầy bụng, chướng hơi, nôn mửa
 • Tiêu chảy nhiều lần trong ngày
 • Cơ thể sốt nhẹ và mất nước

Viêm đại tràng cấp tính do ký sinh trùng

Khi ăn phải thức ăn nhiễm trùng Amip, loại ký sinh trùng này sẽ di chuyển vào đường máu và tác động gây tổn thương các nội tạng bên trong cơ thể. Viêm đại tràng do ký sinh trùng Amip có thời gian ủ bệnh khá lâu (khoảng 2-6 tuần), bệnh thường kéo dài dai dẳng, dễ tái phát và dễ chuyển sang mạn tính. 

Triệu chứng thường gặp:

 • Đại tiện nhiều lần (có thể đến trên 10 lần/ngày)
 • Phân có lẫn nhầy, đau bụng, có lẫn bọt
 • Mót rặn
 • Không có sốt

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng hay gặp nhất là amip xâm nhập vào các nhu mô gan, gây ra các ổ áp xe, có thể nguy hại tới tính mạng nếu như không cấp cứu kịp thời.

Viêm đại tràng cấp tính do nấm

Viêm đại tràng do nhiễm nấm thường hiếm gặp hơn các trường hợp khác nhưng nếu có triệu chứng thì thường ở mức trầm trọng. Nấm có thể gây hại cho đại tràng là nấm men Candida albicans. Loại nấm này có thể ký sinh trên da, trong miệng, đường tiêu hóa hay âm đạo phụ nữ.

Triệu chứng thường gặp: 

 • Tiêu chảy nhiều lần
 • Khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém nên cơ thể bị suy dinh dưỡng, mất nước.

Nếu viêm đại tràng cấp tính xuất hiện đột ngột và diễn biến nhanh chóng, không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến mất nước, mất chất điện giải, gây trụy tim mạch và tử vong.

Viêm đại tràng cấp tính có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng cấp tính ở mỗi nguyên nhân khác nhau có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Nếu nhiễm khuẩn Amip không được điều trị phù hợp có thể dẫn tới viêm đại tràng cấp mạn tính, trụy tim mạch và gây tử vong.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp viêm đại tràng cấp có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan, nhiễm trùng han gây ra các bệnh viêm gan hoặc áp-xe gan nguy hiểm.

Khi viêm đại tràng cấp tiến triển sang giai đoạn mạn tính có thể gây viêm loét đại tràng, xuất huyết đại tràng, thủng đại tràng hoặc ung thư đại tràng dẫn đến tử vong.

Người bệnh viêm đại tràng cấp tính
Người bệnh viêm đại tràng cấp tính

 

Điều trị viêm đại tràng cấp tính thế nào?

Trước tiên khi muốn điều trị viêm đại tràng cấp tính người bệnh cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và tình trạng nặng/nhẹ của bệnh đang mắc phải.

Điều trị viêm đại tràng cấp tính chủ yếu dùng thuốc kháng sinh. Cụ thể phương pháp điều trị như sau:

 • Đối với viêm đại tràng cấp tính nhẹ hoặc trung bình, các loại thuốc phổ biến thường gồm: Thuốc giảm đau, thuốc chống tiêu chảy – táo bón, thuốc kháng khuẩn, thuốc chống viêm,… Bên cạnh đó người bị viêm đại tràng mãn tính cần bổ sung nước và thời gian nghỉ ngơi để hỗ trợ và cải thiện triệu chứng.
 • Đối với viêm đại tràng cấp tính nặng: Người bệnh được kê đơn thuốc để cải thiện các triệu chứng của bệnh gây ra như thuốc điều trị viêm loét đại tràng cấp, thông qua các đường tiêm của tĩnh mạch. 

Nhưng nếu ở trường hợp bệnh nhân đặc biệt nghiêm trọng và không đáp ứng với các loại thuốc điều trị nội khoa. Khi đó dựa vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có thể các bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị viêm loét. Nhưng biện pháp phẫu thuật có thể mang lại nhiều rủi ro và biến chứng không mong muốn.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên ăn uống hợp lý để bệnh nhanh ổn định. Kiêng tuyệt đối các chất kích thích như: rượu bia, thuốc lá, cà phê,… Hạn chế ăn đồ tanh sống, kém vệ sinh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là nguyên tắc quan trọng trong điều trị bệnh đại tràng. 

>> Bạn có thể tham khảo ngay sản phẩm Đại tràng Ông Lạc hỗ trợ chuyên sâu bệnh đại tràng giảm nhanh các triệu chứng táo bón, đi ngoài nhiều lần, 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *