Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối có biểu hiện gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là bệnh lý rất khó điều trị và là mối đe dọa lớn tới tính mạng của người bệnh. Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối không có quá nhiều sự khác biệt so với các giai đoạn trước đó.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng là tình trạng các tế bào tại đại tràng phát triển bất thường. Các tế bào này bị phân chia mất kiểm soát và có khả năng di căn sang các cơ quan lân cận nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối là lúc các tế bào gây ung thư đã lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các cơ quan khác như phổi, gan, thành bụng và buồng trứng (ở nữ giới),….

Dưới đây là một số triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối mà người bệnh có thể gặp:

  • Đau bụng dữ dội, táo bón, đi ngoài ra phân có máu đỏ
  • Tế bào ung thư di căn sang phổi, gây cảm giác đau tức ngực, khó thở, ho ra máu
  • Tế bào ung thư di căn sang gan, gây đau tức và đầy bụng, sưng bụng, vàng da, nước tiểu sẫm màu, chóng mặt và mờ mắt,…
  • Đau nhức vùng chậu, xương sườn
  • Nước tiểu có dính máu, nổi bọt và có biểu hiện rõ khi khối u chèn ép ngang bàng quang
  • Sụt cân nhanh, da tái nhợt, ốm yếu

 

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có chữa được không?

Khi khối u đang giới hạn tại một khu vực nhất định hoặc chỉ di căn tới một cơ quan. Lúc này việc điều trị tại chỗ sẽ mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hoặc hóa trị trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u, để việc phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn.

Hình ảnh khối u trong đại tràng

Tìm hiểu thêm:

Bệnh viêm đại tràng kiêng ăn gì

Bị hội chứng ruột kích thích nên ăn gì

Đại tràng ông lạc của công ty nào?

Viêm đại tràng co thắt khi mang thai

Nếu ung thư đại tràng giai đoạn cuối di căn đến hạch thì tỷ lệ sống trong 5 năm là khoảng 50%. Nếu tế bào ung thư chưa di căn và các tế bào ung thư chỉ xuất hiện gần đại tràng thì tỷ lệ sống khoảng 60%.

Mục tiêu điều trị ung thư ở giai đoạn này là kiểm soát và giảm bớt triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị chính là hóa trị hoặc tùy theo kích thước, mức độ xâm lấn khối u và sức khỏe bệnh nhân. Từ đó bác sĩ sẽ cân nhắc xem có nên chỉ định phẫu thuật hay không. Bởi phẫu thuật khi ung thư đã di căn sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Do đó cần xem xét trước khi đưa ra chỉ định.

Để tiên lượng bệnh nhân bị ung thư đại tràng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, sức khỏe, mức độ bệnh và tính chất di căn của các tế bào,…

Phương pháp điều trị ung thư giai đoạn cuối bằng cách nào?

Như đã nói, việc điều trị ung thư giai đoạn cuối nếu hiệu quả thì bệnh nhân có thể sống trên 5 năm (chiếm tỷ lệ 10-20%).

Theo y học hiện nay, phương pháp điều trị ung thư đại tràng chủ yếu bao gồm:

1.Phẫu thuật

Nếu khối u di căn tới cơ quan duy nhất thì biện pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u được chỉ định. Trường hợp khối u đã lan rộng gây biến chứng như chảy máu, tắc ruột thì biện pháp phẫu thuật chỉ là tạm thời.

2.Xạ trị

Xạ trị thường không dùng trong ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Mà nó có tác dụng giảm đau trong các trường hợp có di căn xương. Trong trường hợp khối u đã di căn sang 1 cơ quan khác như

3.Hóa trị

Dùng các chất gây độc để tiêu diệt các khối u. Trong trường hợp khối u đã di căn sang 1 cơ quan khác thì việc hóa trị có tác dụng thu nhỏ khối u. Sau một thời gian các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên mức độ thành công còn phụ thuộc vào thể ung thư, thể trạng người bệnh và khả năng đáp ứng với hóa chất.

4.Dùng thuốc

Điều trị bằng các kháng thể đơn dòng học các thuốc phân tử nhỏ,…

Qua những thông tin về ung thư đại tràng giai đoạn cuối trên đây. Có thể nhận định rằng ung thư đại tràng giai đoạn cuối di căn sang một cơ quan đơn độc thì việc điều trị khả quan hơn. Song song với đó thời gian sống của bệnh nhân cũng dài hơn. Bởi vậy việc phát hiện bệnh sớm rất quan trọng. Khi có dấu hiệu bất thường từ cơ thể, hãy tới ngay các bệnh viện uy tín để kiểm tra và sàng lọc ung thư đại tràng càng sớm càng tốt.

“Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm nhất!”

  • Trụ sở chính: Số nhà 2, Ngách 19/8, ngõ 19 đường Chùa Võ, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Hotline: 0392704940
  • Email: duocphamusan@gmail.com

Liên hệ mua hàng ngay hôm nay!

Đặt Hàng Sản Phẩm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Sản Phẩm