Phân biệt viêm loét đại tràng và bệnh Crohn

Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng đều là bệnh mãn tính và ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên để chữa trị hiệu quả cần có sự phân biệt rõ viêm loét đại tràng và bệnh Crohn để có phác đồ điều trị phù hợp. Tham khảo bài viết mà daitrangonglac.com chia sẻ dưới đây.

Phân biệt viêm loét đại tràng và bệnh Crohn

Hai bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn đều là những bệnh đặc trưng bởi chứng viêm mãn tính ở đường tiêu hoá. Chúng có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có sự khác biệt quan trọng.

Sự giống nhau giữa bệnh Crohn và viêm loét đại tràng

– Cả hai đều liên quan đến việc mất khả năng chịu đựng của vi khuẩn đường ruột.

– Cả viêm loét đại tràng và bệnh Crohn đều có tỷ lệ mắc bệnh cao ở thanh thiếu niên và độ tuổi trung niên.

– Các triệu chứng của cả hai đều giống nhau như: đau bụng, tiêu chảy, phân có như mà họ chia sẻ là chảy máu trực tràng, tăng nhu động ruột, cảm giác đi ngoài chưa hết và táo bón.

– Nguyên nhân gây bệnh cả hai cũng đều có dạng tương tự với các yếu tố góp phần như môi trường, di truyền và phản ứng không thích hợp bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Khác biệt giữa bệnh Crohn và viêm loét đại tràng

– Bệnh Crohn có thể xảy ra bất cứ nơi nào ở đường tiêu hoá. Trong đó viêm loét đại tràng chỉ chảy ra trong đại tràng.

– Trong Crohn có những phần lành mạnh của ruột kết hợp giữa các vùng bị viêm. Viêm loét đại tràng là chứng viêm liên tục của đại tràng.

– Viêm đại tràng chỉ ảnh hưởng đến lớp lót bên trong của đại tràng. Nhưng với bệnh Crohn có thể xảy ra ở tất cả các lớp của thành ruột.

– Crohn có thể có vấn đề bổ sung với da và sỏi mật trong khi viêm đại tràng liên quan đến chứng loãng xương, ung thư ruột kết nếu toàn bộ ruột già bị ảnh hưởng từ 8-10 năm.

– Trên 50 phần trăm người bệnh Crohn bị thiếu vitamin folate và vitamin D. Trong khi 50% người viêm đại tràng sẽ bị thiếu sắt.

>> Cả viêm loét đại tràng và bệnh Crohn đều có những biến chứng riêng. Do đó, hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để duy trì sức khỏe và tìm kiếm phác đồ điều trị hiệu quả.

Kiểm tra và chẩn đoán viêm loét đại tràng và bệnh Crohn

Để giúp chẩn đoán chính xác, có thể bao gồm một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

– Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thiếu máu hoặc nhiễm trùng hay không. Xét nghiệm này tìm sự hiện diện của kháng thể đôi khi có thể giúp chẩn đoán các loại bệnh Crohn.

– Xét nghiệm phân

Sự hiện diện của các tế bào bạch cầu trong phân chi ra bệnh viêm nhiễm có thể gây viêm loét đại tràng. Chẳng hạn bệnh do vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng. 

– Nội soi

Đây là phương pháp chẩn đoán viêm loét đại tràng hiệu quả và khá chính xác. Bằng cách dùng một ống với máy ảnh nhỏ gắn kèm theo. Trong thủ tục, bác sĩ có thể lấy mẫu mô nhỏ để làm sinh thiết phát hiện ung thư sớm.

CT scan

CT scan bụng hoặc khung xương chậu có thể được thực hiện. Nếu bác sĩ nghi ngờ biến chứng của viêm loét đại tràng hay ruột non mà có thể do bệnh Crohn.

Phương pháp điều trị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn

Mục tiêu điều trị là giảm viêm để giảm triệu chứng bệnh. Trong các trường hợp tốt nhất, điều này có thể không chỉ giảm triệu chứng mà còn giảm thời hạn tái phát. Điều trị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn thường bao gồm cả điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Các bác sĩ sẽ sử dụng một vài loại thuốc để kiểm soát tình trạng viêm. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng với một số người nhưng lại không có hiệu quả cho người khác. Do đó, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc điều trị, tránh một số tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc gây ra.

Ngoài thuốc điều trị những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp kiểm soát các triệu chứng cũng như kéo dài thời gian giữa những lần phát bệnh. Dưới đây là một số gợi ý giúp kiểm soát triệu chứng trong thời kỳ bùng phát: 

  • Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, thay vì ăn nhiều một lúc
  • Giảm lượng thực phẩm nhiều chất béo, đồ chiên rán
  • Hạn chế dùng sữa hoặc các sản phẩm sữa từ động vật
  • Hạn chế thực phẩm có nhiều chất xơ như quả cứng, hạt.
  • Đối với bệnh viêm loét đại tràng, người bệnh có thể tham khảo sản phẩm hỗ trợ Đại Tràng Ông Lạc – sản phẩm với các thành phần từ thảo dược thiên nhiên được chứng nhận giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm đại tràng gây ra.

“Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm nhất!”

  • Trụ sở chính: Số nhà 2, Ngách 19/8, ngõ 19 đường Chùa Võ, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Hotline: 0392704940
  • Email: duocphamusan@gmail.com

Liên hệ mua hàng ngay hôm nay!

Đặt Hàng Sản Phẩm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Sản Phẩm