K đại tràng giai đoạn 3 – Tỷ lệ sống là bao nhiêu?

K đại tràng giai đoạn 3 là giai đoạn nguy hiểm khi tế bào ung thư đã lan ra ngoài đại tràng và vào các hạch bạch huyết ở vùng xung quanh đại tràng. Vậy tỷ lệ sống cho k đại tràng giai đoạn 3 là bao lâu? Cùng daitrangonglac.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

K đại tràng giai đoạn 3 tỷ lệ sống là bao nhiêu?

Theo bác sĩ Zee Ying Kiat – bác sĩ nổi tiếng trong điều trị ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng từ Singapore cho biết: Rất nhiều yếu tố tác động đến tỉ lệ sống của người bệnh. Trong khi giai đoạn là yếu tố quyết định, thì vị trí khối u lại có tác động đến sự sống còn của người bệnh. 

Theo khảo sát, tỉ lệ sống của K đại tràng giai đoạn 3 là trên 5 năm đối với người đã mắc bệnh thay đổi như sau:

Giai đoạn 3a: Ở giai đoạn này tế bào ung thư có thể lan qua lớp niêm mạc trong cùng của thành ruột đến lớp mô dưới niêm mạc. Bệnh có thể lây lan đến các lớp cơ của thành đại tràng. Trong giai đoạn 3a, các tế bào ung thư lan đến nhiều nhất là 6 hạch bạch huyết gần đó.  Tiên lượng sống cho bệnh nhân là sau 5 năm ở giai đoạn này là khoảng 84%.

k đại tràng giai đoạn 3

Giai đoạn 3b: Tế bào ung thư đã xâm lấn qua các lớp cơ của thành ruột đến lớp ngoài cùng của thành đại tràng nhưng chưa lây đến các vùng lân cận. Ở giai đoạn này tế bào ung thư đã lan đến 7 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận. Tiên lượng sống ở giai đoạn này là 71%.

Giai đoạn 3c: Trong giai đoạn này tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp ngoài cùng của thành đại tràng. Các tế bào ung thư giai đoạn này chưa lây đến các cơ quan lân cận. Nhưng đã lan ra nhiều hạch bạch huyết gần đó. Thậm chí lan đến các mô gần hạch bạch huyết.  Tiên lượng sống ở giai đoạn này là 58%.

Tuy nhiên k đại tràng giai đoạn 3 sống bao lâu và điều trị bao lâu không chỉ phụ thuộc vào các giai đoạn phát triển của ung thư đại tràng. Mà còn phụ thuộc tâm lý người bệnh cũng như sự chăm sóc của gia đình và phác đồ điều trị từ bác sĩ.

Như vậy có thể thấy, K đại tràng giai đoạn 3 có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Triệu chứng của K đại tràng giai đoạn 3

K đại tràng giai đoạn 3 là giai đoạn phát triển khá nặng của bệnh. Nên những triệu chứng bệnh cũng rõ rệt hơn các giai đoạn trước. Nếu bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu sau đây cần nhanh chóng gặp bác sĩ chuyên khoa ngay:

 • Rối loạn đại tiện liên tục, kéo dài như tiêu chảy, táo bón.
 • Đi ngoài ra máu tươi hoặc đen sẫm.
 • Cảm thấy khó chịu khắp vùng bụng.
 • Bệnh nhân có thể sờ thấy khối u ở bụng.
 • Thường xuyên mệt mỏi.
 • Giảm cân bất thường không rõ nguyên nhân.

Phương pháp điều trị K đại tràng giai đoạn 3

Phương pháp điều trị K đại tràng giai đoạn 3 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố bao gồm: kích thước, mức độ xâm lấn của khối u, thể trạng của bệnh nhân.

Trong giai đoạn này, bác sĩ chỉ định điều trị bằng các phương pháp sau:

 1. Phẫu thuật: Đây là phương pháp được ưu tiên hàng đầu cho bệnh nhân. Nếu đáp ứng được tốt sức khoẻ bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ đại tràng và nạo các hạch bạch huyết đã bị ung thư. Phẫu thuật nội soi là phương pháp được ưu tiên hơn cả, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.
 2. Hoá trị: Đây là phương pháp bổ trợ sau phẫu thuật giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng thường là tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.
 3. Xạ trị: Chỉ định áp dụng cho những trường hợp sau phẫu thuật khi khối u đã lớn và xâm lấn đến các mô xung quanh đại tràng. Hoặc những bệnh nhân không đủ sức khoẻ để phẫu thuật.

Như vậy, cách điều trị K đại tràng giai đoạn 3 sẽ được lựa chọn linh hoạt. Việc lựa chọn phương pháp điều trị căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.  Hiệu quả sau cùng không chỉ phụ thuộc vào phương pháp điều trị mà còn phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm sóc và tinh thần của người bệnh. Do đó, nếu mắc K đại tràng người bệnh cần bình tĩnh giữ tinh thần lạc quan, phối hợp tốt cùng bác sĩ để nhanh chóng khoẻ mạnh.

Lưu ý: So với các giai đoạn trước, sức khoẻ bệnh nhân giai đoạn 3 thường kém hơn rất nhiều. Do đó, người bệnh cần chú ý chế độ sinh dưỡng khoa học, hợp lý. Điều này giúp tăng cường sức khoẻ cho người bệnh. Đồng thời, tránh những thực phẩm gây hại cho sức khoẻ, làm giảm đi hiệu quả điều trị theo chế độ dinh dưỡng từ bác sĩ chuyên khoa.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tham khảo. Để có được những tư vấn hiệu quả nhất, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực này.

“Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm nhất!”

 • Trụ sở chính: Số nhà 2, Ngách 19/8, ngõ 19 đường Chùa Võ, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội
 • Hotline: 0392704940
 • Email: duocphamusan@gmail.com

Liên hệ mua hàng ngay hôm nay!

Đặt Hàng Sản Phẩm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Sản Phẩm