Giải đáp thắc mắc nội soi đại tràng có đau không?

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý trong lòng đại tràng như polyp đại tràng, viêm đại tràng…Rất nhiều người thắc mắc nội soi đại tràng có đau không? Dưới đây là những thông tin giải đáp thắc mắc.

Nội soi đại tràng có đau không?

Nội soi đạ tràng là phương pháp giúp chẩn đoán các bệnh lý ở trong lòng đại tràng. Phương pháp này sử dụng ống soi mềm có gắn camera và đèn soi ở đầu ống và đưa từ hậu môn qua toàn bộ đại tràng tới manh tràng để bác sĩ có thể quan sát toàn bộ bên trong và đánh giá tình trạng đại tràng.

Trong quá trình nội soi đại tràng, không khí sẽ được bơm vào đại tràng để làm căng lòng đại tràng, qua đó thu lại hình ảnh rõ ràng hơn. Phần lớn người bệnh sẽ cảm thấy bụng phình to, cảm giác đầy hơi.

Tuỳ theo tình trạng người bệnh, bác sĩ có thể lấy một vài mẫu sinh thiết niêm mạc đại tràng. Việc bấm sinh thiết thường không đau. Trường hợp quá trình nội soi phát hiện polyp bác sĩ có thể sẽ cắt bỏ bằng dụng cụ được đưa vào qua kênh phụ của ống nội soi và được kéo nhẹ ra ngoài.

Nội soi đại tràng có đau không
Nội soi đại tràng có đau không

Do vậy, khi nội soi đại tràng phần lớn người bệnh không cảm thấy đau mà chỉ cảm thấy khó chịu một chút. Còn trong trường hợp sử dụng nội soi đại tràng gây mê sẽ không đau và không có cảm giác khó chịu gì.

Hiện nay có 2 loại nội soi đại tràng được áp dụng là: Nội soi không gây mê và nội soi gây mê.

Đối với nội soi gây mê người bệnh được gây mê trong quá trình nội soi nên không gây khó chịu như phương pháp nội soi thông thường. Ngoài ra, gây mê còn an toàn cho người bệnh bởi trong quá trình nội soi có trường hợp cựa quậy mạnh do khó chịu gây ra tình trạng cọ xát và gây tổn thương.

Nếu bạn đang có kế hoạch nội soi đại tràng nên tìm hiểu những bệnh viện phòng khám tiêu hoá lớn uy tín để yên tâm hơn.

Lưu ý khi chuẩn bị nội soi đại tràng

Trước khi thực hiện nội soi đại tràng cần chuẩn bị kỹ để lòng đại tràng sạch hết phân để khi nội soi bác sĩ có thể thấy rõ lòng đại tràng. Trước khi đi khám người bệnh cần lưu ý một vài điều sau đây:

  • Tránh ăn những thức ăn có nhiều chất xơ và rau vài ngày trước khi nội soi.
  • Bệnh nhân cần thông tin cho bác sĩ biết các loại thuốc đang điều trị, tiền sử dị ứng thuốc, hay đang mắc một bệnh lý nào đó.
  • Trước khi nội soi, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc để làm sạch đại tràng. Thông thường người bệnh sẽ đi đại tiện phân lỏng 10-15 lần cho đến khi đi đại tiện ra nước trong.
  • Người bệnh lưu ý không ăn gì khi dùng thuốc làm sạch ruột. Người bệnh có thể uống nước lọc, không dùng thuốc tiểu đường để tránh bị hạ đường huyết trong khi soi.

Nếu bạn đang gặp những vấn đề ở đường ruột như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chướng hơi, táo bón, khó tiêu hoặc nghi ngờ viêm đại tràng… Hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện nội soi đại tràng và phát hiện bệnh sớm, chữa trị kịp thời.

“Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm nhất!”

  • Trụ sở chính: Số nhà 2, Ngách 19/8, ngõ 19 đường Chùa Võ, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Hotline: 0392704940
  • Email: duocphamusan@gmail.com

Liên hệ mua hàng ngay hôm nay!

Đặt Hàng Sản Phẩm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Sản Phẩm