Đau mạn sườn trái lan ra sau lưng dấu hiệu bệnh gì?

Đau mạn sườn trái lan ra sau lưng phần lớn là do hoạt động sai tư thế, chấn thương. Nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến bệnh đường tiêu hóa cần điều trị gấp.

Đau mạn sườn trái lan ra sau lưng dấu hiệu bệnh gì?

Khi chơi thể thao hoặc vận động mạnh có nguy cơ gây ra những chấn thương. Khi có cơn đau vùng mạn sườn lan ra sau lưng bạn cần chú ý mức độ chấn thương càng nghiêm trọng thì cơn đau lan ra sau lưng càng có biểu hiện dữ dội. Tuy nhiên đây cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý ở các cơ quan khác. Dưới đây là những bệnh có thể xảy ra:

Bệnh lý về xương khớp

Thoái hóa, thoát vị đĩa đệm hoặc công việc hàng ngày có thể gây ra những chấn thương. Đây là nguyên nhân đầu tiên phải chú ý tới khi bị đau mạn sườn, mức độ chấn thương càng nghiêm trọng thì cơn đau sau lưng càng dữ dội. Hai trong số những chấn thương gây đau mạng sườn trái sau lưng phổ biến và nghiêm trọng là chấn thương cột sống và hiện tượng giãn dây chằng lưng.

Bệnh viêm đại tràng

Đau mạn sườn trái lan ra sau lưng dấu hiệu bệnh gì?

Bộ phận đại tràng hay còn gọi là ruột già có kích thước tương đối lớn, nằm cả bên phải và bên trái hạ sườn. Do đó khi cơn đau hạ sườn trái xuất hiện cũng có thể gây ra do bệnh viêm đại tràng. Những cơn đau do viêm loét đại tràng gây ra có thể xuất hiện ở vùng mạn sườn, bên trái và lan ra sau lưng. Kèm theo đó là triệu chứng đau quặn bụng, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, đi ngoài tiêu chảy nhiều lần trong ngày hoặc táo bón. Tình trạng đau lưng càng dữ dội nếu viêm đại tràng tiến triển ở giai đoạn nặng.

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là bệnh đại tràng co thắt. Bệnh có triệu chứng tương tự với bệnh viêm đại tràng và rất khó phân biệt hai bệnh này. Tuy nhiên, viêm đại tràng có phát hiện tổn thương và viêm loét khi nội soi, đi ngoài phân có thể có máu. Còn với bệnh đại tràng co thắt thì ngược lại, không có tổn thương và đi ngoài phân không bao giờ lẫn máu.

Đại tràng co thắt là bệnh bị ảnh hưởng nhiều bởi tâm lý, do đó khi bị căng thẳng, stress, bệnh sẽ tái phát ngay, rất khó để điều trị dứt điểm.

Bệnh thận

Đau mạn sườn trái cũng có thể là nguyên nhân liên quan đến bệnh thận. Trong số đó phổ biến là triệu chứng thận hư, thận yếu và bệnh sỏi thận. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau mỏi suốt cả ngày. Cơn đau dữ dội hơn vào ban đêm đối với người bị sỏi thận, nhất là khi nằm ngửa. Bệnh nhân có thể sẽ bị đi tiểu nhiều về đêm, cơ thể ốm yếu, xanh xao.

Bị đau mạn sườn trái lan ra sau lưng cần làm gì để hết?

Để chẩn đoán được nguyên nhân gây đau tức hạ sườn trái cần dựa vào rất nhiều yếu tố mà không thể chẩn đoán qua các triệu chứng bên ngoài. Điều cần làm đầu tiên là bạn cần sớm sắp xếp thời gian để tới gặp bác sĩ chuyên môn thăm khám kiểm tra cụ thể nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của bản thân. Sau đó có hướng điều trị an toàn nhất. Không nên tự ý mua thuốc chữa trị vì như vậy sẽ làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Hơn nữa, với trường hợp bị đau mạn sườn trái lan ra sau lưng do mắc bệnh đại tràng. Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị, kiêng ăn các món chiên xào dầu mỡ, hạn chế uống bia rượu, thuốc lá và các loại thực phẩm khác không tốt cho hệ tiêu hóa. Cùng với đó nên kết hợp dùng viên uống Đại tràng Ông Lạc  để hỗ trợ cải thiện những triệu chứng rối loạn tiêu hóa khó chịu do viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích gây ra.

Trên đây là thông tin và những dấu hiệu bệnh lý có thể mắc phải khi có triệu chứng đau mạn sườn trái lan ra sau lưng. Do biểu hiện này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu không điều trị đúng cách. Vì thế bệnh nhân không nên chủ quan và nên đi khám điều trị càng sớm càng tốt.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *