Đau bụng táo bón uống thuốc gì để mau khỏi bệnh?

Đau bụng táo bón uống thuốc gì để mau chóng thoát khỏi triệu chứng? Hãy tham khảo ngay các loại thuốc điều trị dưới đây trước khi bệnh chuyển sang biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng và nguyên nhân gây đau bụng táo bón

Táo bón là tình trạng khó đi đại tiện, khoảng cách giữa các lần đi đại tiện kéo dài hơn bình thường (số lần đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần). Các triệu chứng thường gặp khi bị táo bón:

  • Đau bụng bên trái, phía dưới rốn – đây là vị trí của trực tràng,
  • Đau bụng, chướng bụng, khó tiêu
  • Phân khô cứng, khó thải phân ra ngoài
  • Đi ngoài mót rặn, đi rồi vẫn muốn đi tiếp
  • Có thể kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, chán ăn, khó đi ngoài.

Đau bụng táo bón gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu là do chế độ ăn uống thiếu chất xơ, kiêng khem không hợp lý, chế độ sinh hoạt kém khoa học. Hoặc đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo từ các bệnh lý như: trĩ, dạ dày, viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích,…

Đau bụng táo bón uống thuốc gì?

Thuốc chữa táo bón tạo khối

Đây là dạng thuốc chứa nhiều chất xơ, chất sợi, chất nhầy, cám tiểu mạch, được cấu tạo gồm các hạt nhỏ để giữ thể tích nước. Khi uống, loại thuốc này sẽ hút nước làm tăng thể tích phân tử ở trực tràng, tạo phản xạ đi đại tiện tự nhiên. Tuy nhiên, hiệu quả từ thuốc này mạng lại tác dụng chậm nhưng lại nhuận tràng và an toàn hơn các loại khác.

Thuốc chữa táo bón bôi trơn

Loại thuốc này chứa dầu khoáng vật và các chất giúp thấm nước thấp. Không nên tiêu dùng thuốc này lâu ngày vì chúng có thể làm tổn thương niêm mạc trực tràng.

Thuốc chữa táo bón kích thích

Loại thuốc này ảnh hưởng trực tiếp lên dây thần kinh chức năng, chuyển đi bài tiết của ruột, gây co bóp tạo nhu động ruột đẩy phân ra ngoài.

Dưới đây là một số loại thuốc nhuận tràng chữa táo bón được bác sĩ khuyên dùng:

  • Thuốc Bisacody: Được bào chế dưới dạng viên nén, tan trong ruột, tác động trực tiếp lên cơ trơn ruột và kích thích hoạt động của nhu động ruột, giúp làm mềm phân. Người lớn dùng 1-2 viên/ngày, trẻ em (4-10 tuổi) dùng 1 viên/ngày. Không dùng cho bệnh nhân đang bị mất nước, tắc ruột hay người phẫu thuật đau ruột thừa.
  • Thuốc Normacol: Được bào chế từ chất nhầy có nguồn gốc tự nhiên, dùng được cho người lớn và trẻ trên 6 tuổi. Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu không biết cách sử dụng như đầy hơi, tiêu chảy, buồn nôn, khó thở,…
  • Thuốc Macrogol: Được bào chế dưới dạng dung dịch, chứa hoạt chất macrogol có tác dụng hút nước, tăng lượng nước ở ruột. Chỉ dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Bên cạnh đó, một trong các ngăn nguyên khiến triệu chứng đau bụng táo bón không được chữa trị triệt để là do việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh kéo dài nhiều ngày. Gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. 

Người bệnh có thể tham khảo thêm sản phẩm Đại Tràng Ông Lạcđể hỗ trợ cải thiện triệu chứng đau bụng táo bón.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *