Đại tràng được chia thành mấy phần và chức năng chính của đại tràng là gì

Đại tràng là một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa, có vai trò nhất định trong cơ thể của con người. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được vị trí, chức năng của bộ phận này. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc về bộ phận này.

Đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là phần gần cuối trong hệ thống tiêu hóa, gắn liền với phần cuối của hệ tiêu hóa là ống hậu môn. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng nằm trong ổ bụng.

đại tràng

Đại tràng được chia thành mấy phần?

Đại tràng có cấu tạo gồm ba phần chính là manh tràng, kết tràng và trực tràng.

– Manh tràng

Manh tràng có hình dạng giống một cái túi tròn có chiều dài khoảng 6-7cm và đường kính 7cm. Manh tràng nằm ở vị trí phía dưới khu vực hồi tràng đổ vào đại tràng. Phần đầu của manh tràng bị bịt kín có một đoạn ngắn giống như ngón tay với chiều dài trung bình ở người trưởng thành là 9cm và đường kính là 0,5-1cm được gọi là ruột thừa.

Ruột thừa là đoạn ruột nhỏ, dạng túi cùng, hẹp và dài vài centimet dính vào manh tràng. Ruột thừa nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già.

– Đại tràng

Trong cơ thể, đại tràng nằm uốn lượn thành một hình khung. Trong đó, kết tràng là phần chính của đại tràng và được chia thành 4 gồm: kết tràng lên (bên phải), kết tràng ngang, kết tràng xuống (bên trái) và kết tràng sigma. Kết tràng lên hay kết tràng phải bắt đầu từ manh tràng, nơi kết nối với ruột non và ruột thừa đi dọc theo bên phải của ổ bụng cho đến gan, chỗ giao nhau đó uốn cong gọi là góc gan bên phải.

Kết tràng ngang là đoạn nối kéo dài ngang qua ổ bụng, nối kết tràng phải với kết tràng trái, đoạn uốn cong xuống, hay còn gọi là góc trái hay góc tụy. Đoạn cuối cùng rất ngắn đi vào khung chậu có hình dạng chữ S là kết tràng Sigma được nối vào trực tràng.

Ruột kết là phần đầu của ruột già, các chất cặn bã của thức ăn bị mất nước và cứng lại. Tiếp đó, những chất cặn bã này sẽ di chuyển xuống kết tràng sigma và trực tràng, cuối cùng là thải ra ngoài.

– Trực tràng

Nối tiếp với kết tràng sigma là trực tràng, có hình dạng là một ống thẳng đứng với chiều dài 15cm và điểm kết thúc là hậu môn – nơi thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Tại trực tràng có hai cơ vòng để kiểm soát hoạt động đóng, mở cửa trực tràng. Ngoài ra, hoạt động  đóng mở hậu môn trực tràng cũng có sự khác biệt giữa nam và nữ. Nếu là nam giới hoạt động xảy ra sau bàng quang còn nữ giới sau tử cung.

Nếu tính theo thứ tự từ trong ra ngoài thì đại tràng được tạo thành bởi 5 lớp:

  • Lớp niêm mạc;
  • Lớp dưới niêm mạc;
  • Lớp cơ gồm cơ vòng ở trong và cơ dọc ở ngoài;
  • Lớp dưới thanh mạc;
  • Lớp thanh mạc

Chức năng chính của đại tràng là gì?

Đại tràng có 3 chức năng chính: hấp thụ nước và điện giải, sản xuất và hấp thụ vitamin. Đồng thời hình thành và đẩy phân về trực tràng để đào thải. Vào thời điểm các chất khó tiêu hóa đến đại tràng, hầu hết chất dinh dưỡng và đến 90% lượng nước đã được hấp thụ bởi ruột non.

Vai trò của đại tràng đi lên là hấp thụ nước còn lại và những chất dinh dưỡng quan trọng từ các chất khó tiêu hóa, làm rắn lại để tạo thành phân. Đại tràng đi xuống lưu trữ phân cuối cùng sẽ được thải ra trực tràng. Đại tràng xích-ma co bóp làm tăng áp lực bên trong đại tràng khiến phân di chuyển xuống trực tràng. Trực tràng chứa phân chờ đào thải ra ngoài bằng cách đại tiện

Hy vọng bài viết mà daitrangonglac.com chia sẻ ở trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về đại tràng.  Để đảm bảo bộ phận này hoạt động tốt, hãy cố gắng xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *