Bị tiêu chảy đau bụng từng cơn do đâu? Giải pháp cải thiện tình trạng hiệu quả

  09:54:23, 17-12-2019 669 lượt xem

Bị tiêu chảy đau bụng từng cơn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm, bạn không nên coi thường. Đọc bài viết để tìm hiểu nguyên nhân và có cách khắc phục kịp thời.

Nguyên nhân tiêu chảy đau bụng từng cơn kèm đi ngoài


Triệu chứng đau quặn bụng từng cơn kèm đi ngoài liên quan tới nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, đi ngoài đau bụng từng cơn thường là biểu hiện của những bệnh lý điển hình như:

1. Bệnh tiêu chảy cấp và mãn tính

Người bệnh bị đau quặn bụng từng cơn kèm đi ngoài. Cơn đau âm ỉ có thể là dấu hiệu của bệnh tiêu chảy cấp và mãn tính. 
 
Dấu hiệu: Đau bụng đi ngoài liên tục, phân lỏng, lượng phân nhiều kèm máu. Kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, ăn không ngon, khát nước, thậm chí sốt...Dấu hiệu tiêu chảy kéo dài 1 tuần (tiêu chảy cấp) đến 4 tuần (tiêu chảy mãn tính).

2. Rối loạn tiêu hoá

Nguyên nhân rối loạn tiêu hoá do tác dụng phụ từ thuốc kháng sinh hoặc người bệnh ăn phải đồ ăn lạ. 

Biểu hiện: Đau bụng dưới, đau âm ỉ từng cơn kèm đi ngoài nhiều lần. 

3. Bệnh polyp đại trực tràng

Đau quặn bụng từng cơn kèm tiêu chảy có thể là dấu hiệu của bệnh polyp đại trực tràng. Tuy nhiên để biết chính xác là bệnh cần phải làm thêm xét nghiệm chuyên khoa khác.

4. Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột

Các dấu hiệu thường gặp khi bị rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột gần giống rối loạn hệ tiêu hoá. Nguyên nhân do cơ thể mất sự cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột làm cơ thể chịu áp lực lớn. Từ đó gây ra cơn đau ở vùng bụng dưới kèm hiện tượng đi ngoài.

5. Viêm đại tràng mãn tính

bị tiêu chảy đau bụng từng cơn

Bị tiêu chảy đau bụng từng cơn kèm đi ngoài nhiều lần (3-4 lần/ngày). Kèm hiện tượng đầy hơi chướng bụng, khó chịu khi thời tiết thay đổi.

6. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích có những biểu hiện như: Đau bụng quặn từng cơn sau ăn. Thường xuất hiện từ 15-20 phút sau khi ăn. Đây là sự khác biệt của cơn đau bụng quặn từng cơn đi kèm .

7. Ung thư trực tràng

Đây là bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Giai đoạn đầu, cảnh báo với cơn đau quặn ở bụng dưới kèm tiêu chảy nhiều lần. Phân kèm máu và dịch nhầy. 

Khắc phục tiêu chảy đau bụng từng cơn như thế nào

bị tiêu chảy đau bụng từng cơn

Khi gặp phải tình trạng đau bụng quặn từng cơn kèm tiêu chảy nhiều ngày. Người bệnh cần tới ngay trung tâm y tế uy tín để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh. Và có phác đồ điều trị phù hợp với thể bệnh.  Đồng thời, người bệnh cần lưu ý:

- Bù nước điện giải và khoáng chất cho cơ thể. Đây là việc cần thiết để bù lại lượng nước đã bị mất nghiêm trọng và thanh lọc đường ruột bằng nước lọc hoặc nước ép hoa quả. 

- Tăng cường thực phẩm sạch, giàu khoáng chất và lợi khuẩn. Đây là điều cần thiết cho hệ tiêu hóa trong giai đoạn này. Rau xanh, sữa chua và trái cây tươi là những thực phẩm nên được ưu tiên. 

- Sử dụng các sản phẩm phục hồi tổn thương ở đường ruột, đặc biệt là tổn thương niêm mạc đại tràng. Cùng những nguyên nhân cốt yếu gây ra những tổn thương này. Khi đó, những vị thuốc đông y là lựa chọn lý tưởng người bệnh không nên bỏ qua. Trong đó viên uống Đại Tràng Ông Lạc là gợi ý lý tưởng. Với thành phần chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên như Mộc hương, Khương hoàng, Khổ sâm, Chỉ thực….Giúp bạn ổn định đường tiêu hoá. Cải thiện tình trạng đau bụng đi ngoài nhiều lần trong ngày. Hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hoá, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng cấp và mãn tính.  

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc bị tiêu chảy đau bụng từng cơn là do đâu. Và những giải pháp khắc phục. Người bệnh cần lưu ý không tự ý chẩn đoán và tự mua thuốc, tránh nguy hiểm đến sức khoẻ.