Bị ngộ độc thức ăn nên uống thuốc gì? Có nên uống thuốc cầm tiêu chảy không?

Nhiều người bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và lập tức nghĩ đến thuốc cầm tiêu chảy, nhưng điều này liệu có đúng? Vậy bị ngộ độc thức ăn nên uống thuốc gì? Có nên uống thuốc cầm tiêu chảy hay không? Thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bị ngộ độc thức ăn nên uống thuốc gì?

Theo bác sĩ Hoàng Thuỳ, tiêu chảy cấp gây ra hiện tượng mất nước và chất điện giải trầm trọng. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu khi cấp cứu cho bệnh nhân tiêu chảy không dùng thuốc là bù nước và chất điện giải. 

Bù nước và chất điện giải

Bị ngộ độc thức ăn nên uống thuốc gì? Có nên uống thuốc cầm tiêu chảy không?

Khi bị tiêu chảy, nước lọc không thể đáp ứng được  sự bù nước cho cơ thể thay vào đó nên dùng oresol. 

Oresol có tác dụng phòng và điều trị mất điện giải và nước trong tiêu chảy cấp từ nhẹ cho đến vừa. Cách dùng đơn giản như sau: hòa tan 1 gói oresol trong một lít nước đun sôi để nguội. Đặc biệt chú ý pha đúng tỷ lệ theo hướng dẫn sử dụng, tránh pha không đúng tỷ lệ có thể gây nên dung dịch loãng hoặc đặc quá gây hại cho người bệnh.

Ở mức độ nhẹ, có thể cho bệnh nhân uống 50 ml/kg, trong vòng 4 – 6 giờ. Nặng hơn cho uống 100 ml/kg, trong vòng 4 – 6 giờ. Sau đó bắt đầu điều chỉnh liều lượng và thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào mức độ khát và đáp ứng với điều trị của bệnh nhân. 

Nếu người bệnh tiêu chảy liên tục nhẹ có thể cho uống 100 – 200 ml/kg/24 giờ cho đến khi dừng tiêu chảy. 

Người lớn tối đa uống 1 lít nước oresol/giờ. Với trẻ nhỏ cần cho uống từng ít một, uống chậm và nhiều lần trong ngày. Không nên cho uống một lúc quá nhiều, có thể bị nôn. Nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm nhẹ chỉ cần bù nước và chất điện giải là đã cầm được hiện tượng tiêu chảy và có thể khỏi. 

Nước oresol chỉ dùng để thay thế bù lượng nước uống. Do đó, việc ăn uống của người bệnh vẫn cần đảm bảo, nên cho bệnh nhân ăn kèm thức ăn mềm, như cháo gạo, chuối, đậu, khoai tây, hoặc thức ăn nhiều bột nhưng không có lactose.

Nếu trường hợp mất nước nặng kèm biểu hiện sốc hoặc tiêu chảy nặng (khi tiêu chảy vượt quá 30 ml/kg thể trọng mỗi giờ cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu để truyền tĩnh mạch.

Vậy có nên uống thuốc cầm tiêu chảy khi bị ngộ độc thức ăn không?

Theo các bác sĩ, nhiều người khi bị ngộ độc thực phẩm liền lập tức dùng thuốc cầm tiêu chảy là không có lợi. Theo cơ chế thông thường, khi bị ngộ độc cơ thể cần tống chất độc ra ngoài, nên việc dùng thuốc cầm tiêu chảy giống như giữ chất độc lại bên trong cơ thể. Nên thuốc cầm tiêu chảy chỉ nên dùng trong trường hợp tiêu chảy kéo dài, không khu trú. 

Lưu ý chỉ dùng các loại thuốc đặc hiệu khi đã xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng tiêu chảy. Một số loại thuốc cầm tiêu chảy có thể dùng nhưng cần có sự chỉ định từ bác sĩ. 

– Thuốc Loperamid:

Bị ngộ độc thức ăn nên uống thuốc gì? Có nên uống thuốc cầm tiêu chảy không?

Loperamid là loại thuốc có công dụng cầm tiêu chảy, làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hóa, tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Ngoài ra thuốc còn có khả năng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải qua niêm mạc ruột, qua đó làm giảm sự mất nước. Không dùng thuốc cho người bệnh khi có triệu chứng bụng trướng, viêm đại tràng nặng, viêm đại tràng màng giả.

–  Thuốc Attapulgite

Là một dạng chất có khả năng chống tiêu chảy.Tuy nhiên không dùng thuốc quá hai ngày, hoặc khi có hiện tượng tiêu chảy kèm sốt, tiêu chảy phân có máu và chất nhầy. 

Ngoài ra người bệnh cần lưu ý đến chế độ ăn uống nhẹ, nên ăn cháo loãng, đồ ăn mềm…Không ăn đồ ăn cứng, không ăn nhiều chất xơ, hay đồ chua cay. 

Hy vọng những chia sẻ trên đã giải đáp thắc mắc bị ngộ độc thức ăn nên uống gì, giúp bạn có thông tin hữu ích trong xử lý tình trạng ngộ độc thực phẩm nhanh và an toàn.

“Chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm nhất!”

  • Trụ sở chính: Số nhà 2, Ngách 19/8, ngõ 19 đường Chùa Võ, phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội
  • Hotline: 0392704940
  • Email: duocphamusan@gmail.com

Liên hệ mua hàng ngay hôm nay!

Đặt Hàng Sản Phẩm


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt Hàng Sản Phẩm